Hôn nhân tan vỡ vì không ai rửa bát

Những chuyện vặt thường ngày là lý do khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ

Gia đình Tình yêu
Mất:6 phút, 43 giây để đọc

Trong hôn nhân để hạnh phúc chúng ta cần sự nỗ lực của cả hai phía. Đó là sự nỗ lực hòa hợp từ cả vợ và chồng. Bên cạnh tình yêu mãnh liệt của một mối tình chuyển sang một giai đoạn gắn bó với trách nhiệm cao hơn là rất nhiều những vấn đề khác xung quanh. Trong cuộc sống có những vấn đề thường nhật như nấu cơm,  rửa bát, quét nhà…. Nếu không có sự đồng thuận của cả hai bên thì rất dễ dàng xảy ra xung đột. Những vấn đề tiếp tục không được giải quyết sẽ tồn đọng lại và đến một thời điểm chúng sẽ bùng nổ. Và đây chính là khi dễ khiến hôn nhân tan vỡ nhất. 

Chuyện tình của Hải và Hưng

Hải cưới Hưng sau 3 năm yêu nhau. Hải từ quê lên thành phố sinh sống, bản thân có năng lực, cô được nhận vào một công ty nước ngoài khá danh tiếng. Hưng là trai thành phố “xịn”, gia đình có điều kiện. Hưng kiếm tiền rất khá. Anh không coi trọng chuyện phụ nữ quá giỏi giang trong công việc. Với Hưng, phụ nữ là phải đảm đang, lo toan chu toàn việc nhà cửa. Đàn ông chỉ nên đi kiếm tiền thôi, không đụng tay vào việc nhà.

phụ nữ vào bếp

Tư tưởng đó của Hưng được chính mẹ anh truyền thụ. Mẹ Hưng từ bé đã dạy con trai không được đụng tay vào chuyện bếp núc. Sau này bố mẹ Hưng vì quyết định ra nước ngoài sống cùng chị gái anh nên vợ chồng Hưng mới được ở riêng. Những tưởng cuộc sống của Hải sẽ dễ chịu hơn nhưng chẳng phải.

Ngay từ ban đầu, Hưng đã thẳng thừng tuyên bố rằng mình sẽ không làm việc nhà. Hải nên bớt chút thời gian làm việc, ở nhà nhiều hơn để lo toan. Bản thân anh chỉ có nghĩa vụ kiếm tiền mà thôi. Với hôn nhân, nếu như chỉ một trong hai phía vun vén thì thật sự khó để nó lúc nào cũng vận hành trơn tru và có được hạnh phúc thật sự. Điều này dễ dẫn tới việc hôn nhân tan vỡ.

Xung đột bắt đầu xảy ra chỉ vì làm việc nhà

Khi mọi thứ còn trong giới hạn chịu đựng

Hưng tuyên bố như vậy nhưng Hải vẫn tự tin là mình sẽ “nắn” được anh sau khi kết hôn. Khi nói chuyện này với mẹ đẻ, mẹ Hải khuyên cô nên suy nghĩ thật kỹ bởi đàn ông có tư tưởng không giúp đỡ vợ, dần dần sẽ hình thành nên suy nghĩ ỷ lại, phó mặc, vô trách nhiệm. Hải vì quá yêu nên luôn coi nhẹ việc đó, cho rằng chuyện nhà chẳng tốn mấy thời gian. Sau này cưới nhau, cuộc sống của họ vẫn khá hạnh phúc trong thời gian đầu. Hưng làm đúng như những gì mình tuyên bố, không nhúng tay vào việc nhà. Hết giờ làm, anh về nhà, dù Hải chưa về Hưng cũng không hề đụng tay vào chuyện cơm nước dọn dẹp.

dọn dẹp nhà cửa

Hưng còn có tư tưởng cho rằng Hải nên cảm ơn mình vì bản thân mình không khó tính, không bao giờ đòi hỏi có cơm sớm hay đòi hỏi nhà lúc nào cũng sạch sẽ tinh tươm. Hải cảm thấy chuyện mình vừa đi làm kiếm tiền, về nhà nấu nướng dọn dẹp quá dễ dàng, chẳng tốn bao nhiêu thời gian. Bởi thế, hai vợ chồng vẫn hòa hợp, hạnh phúc.

Mọi chuyện thay đổi khi Hải có thai

Mọi chuyện thay đổi từ khi Hải có thai. Cô bị ốm nghén, lúc nào cũng mệt mỏi. Hải không ngủ được, chẳng ăn được chút gì và gầy rộc nhanh chóng. Ngày nào đi làm về được đến nhà, Hải cũng đều thấy Hưng đang chơi game. Anh lúc nào cũng mải mê cầm điện thoại. Hải nén cơn buồn nôn nấu nướng xong, chẳng ăn được bao nhiêu, Hưng vẫn tiếp tục nằm dài không quan tâm đến tình trạng của vợ, chẳng thèm dọn dẹp.

Những lúc chưa mang thai thì không sao, bây giờ Hải cảm thấy tủi thân vô cùng. Cô đã nhiều lần nhờ chồng, khuyên nhủ chồng nhưng không thành. Hải rơi nước mắt vì bất lực và tức giận kèm nỗi tủi thân sâu sắc. Lúc này, Hải bắt đầu nhận ra bản thân không đủ năng lực khiến Hưng thay đổi. Gần 30 năm sống với tư tưởng phụ nữ lo hết, đàn ông không nhúng tay vào bếp núc khiến Hưng hoàn toàn chẳng cảm thấy áy náy khi vợ vừa mang thai vừa cố gắng nấu nướng, làm việc nhà.

Khi xung đột bắt đầu leo thang

Không khuyên nổi chồng, Hải điện thoại mách mẹ chồng. Người mẹ này cũng một mực bênh vực con và cho rằng ngày xưa một mình mình vừa chăm con nhỏ, vừa mang thai sinh nở còn quán xuyến việc nhà vì bố chồng làm ăn xa. Bà khuyên Hải nên chu toàn bởi “Hưng nó như thế gần 30 năm, lấy vợ vào để vất vả thì lấy làm gì”.

giặt đồ bằng tay

Nhiều lúc, những bà mẹ dạy hư chính con cái mình mà chẳng biết. Sự dung túng của mẹ chính là động lực khiến nhiều người sai càng thêm sai. Sau khi Hải sinh con, hai bên nội ngoại đều chẳng thể giúp đỡ được nhiều vì ở xa. Bố mẹ Hải lên chăm con gái được nửa tháng rồi phải về vì công việc. Hưng được trao trách nhiệm chăm vợ. Anh ta nhiều lần tỏ ra chán nản, nói những câu rằng mình làm thế này là vì “nể” con hoặc “như anh mà phải giặt tã lót”.

Đỉnh điểm của sự xung đột giữa hai vợ chồng

Đỉnh điểm là khi không thể tụ tập với bạn vào chiều thứ Bảy như xưa, Hưng tỏ ra bực bội. Khi đó, Hải nhờ chồng rửa hộ bát ăn cơm lúc trưa. Anh ta bực bội thấy rõ, quát thẳng: “Ngày xưa mẹ một tay nuôi hai chị, tự lo khi đẻ mà không kêu ca. Giờ sinh gần tháng còn sai chồng rửa bát, em thích leo lên đầu anh mà ngồi”.

Những lời này của chồng khiến Hải tổn thương sâu sắc. Chỉ vì chuyện rửa bát, cả tuần trời ngày nào cô cũng phải nhờ vả rồi lại nghe những lời mát mẻ từ chồng. Chưa bao giờ Hải cảm thấy suy sụp như vậy. Cô cảm thấy cuộc đời mình thật sự thảm hại. Đối diện với sự vô trách nhiệm ấy, Hải lạnh lùng nhắc đến chuyện ly hôn dù mới sinh chưa được 1 tháng. Cô đã quá sức chịu đựng và muốn một lần tính toán lại cuộc đời. Cô không thể chôn vùi cuộc đời mình trong một cuộc hôn nhân tan vỡ này. Một cuộc hôn nhân không thể thay đổi như vậy được.

Đôi lời nhắn nhủ

Trong tình yêu hay là trong hôn nhân, việc thay đổi bản chất của một người là rất khó. Người ta chỉ có thể thay đổi bản thân mình khi mà thực sự đó là điều mà họ muốn. Họ sẽ tự nguyện và tự động thay đổi vì người mà mình yêu thương. Tình yêu đủ lớn thì con người ta sẽ đủ động lực để thay đổi bản thân mình, không phải cần sự ép buộc của ai khác. Những cô gái của tôi ạ, bạn đừng mong rằng người con trai bạn yêu sẽ thay đổi những tật xấu của anh ta khi hai bạn về chung một nhà. Quá ôm hy vọng vào điều đó thì người thất vọng sẽ là chính các bạn. Hôn nhân tan vỡ sẽ chỉ là điều sớm hay muộn mà thôi.

Xem thêm: Tình cảm vợ chồng bền chặt khi biết nghĩ trên lập trường của đối phương 

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc